Dịch vụ 1
Tư vấn xây dựng

Khi làm nhà nên nghe kiến trúc sư hay nhà phong thủy ?

Cập nhật: 07-12-2022 03:02:43 | Tư vấn xây dựng | Lượt xem: 1551

Xã hội hiện nay mấy ai làm nhà mà lại không đi hỏi các thầy. Từ thầy cúng, thầy bói cho tới thầy phong thủy. Nhiều gia chủ sau khi tham khảo ý kiến của các thầy thì không biết nghe ai, không biết xây thế nào. Nhiều căn nhà để hợp kiến trúc phong thủy mà xấu đến không tả nổi.

Chuyện làm nhà nên thăm hỏi ý kiến thầy phong thủy trong kiến trúc Việt Nam không phải là mới, từ xưa vấn đề phong thuỷ trong xây dựng công trình, nhà ở đã được quan tâm, ở cả tầng lớp vua quan, nhà giàu quyền quý cho đến thường dân, và mức độ quan tâm cũng phân theo đẳng cấp công trình và vị thế chủ nhân. Tuy nhiên hiện nay, mối quan tâm tới phong thuỷ, và yêu cầu chặt chẽ về phong thuỷ đã phổ biến hơn nhiều trong đại chúng.

Hiện nay, nhiều người thường thần thánh hóa phong thủy nhưng trên thực tế đây không phải là phép màu bởi dựa trên thiên văn và địa lý của thế giới tự nhiên.

Hiểu một cách đơn giản, phong thủy là kết quả đúc kết ra từ nhiều nghiên cứu về các quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan... mà không mang tính siêu nhiên, thần bí. Trong cuộc sống, phong thủy chỉ mang tính hỗ trợ, phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định.

Phong thủy cũng hỗ trợ đắc lực trong kiến trúc, thiết kế nhà ở. Ví dụ, ở phòng ngủ vì sao không nên treo quạt trần, đèn chùm? Nguyên nhân là khi chúng ta nằm ngủ, luôn có cảm giác đồ vật đó có thể rơi xuống (mặc dù sự cố này khó xảy ra), khiến cho tâm trạng bất an, ngủ không sâu, lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hay tại sao các cửa phòng không nên đối diện nhau, kể cả cửa sổ cũng tránh đối diện với cửa phòng. Lý do là khi các cửa đối nhau sẽ hình thành luồng gió xuyên phòng đột ngột, không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên qua giải thích của một số người, họ lại cho rằng đó là "không giữ được tài lộc vào nhà" nhằm thần thánh hóa hiện tượng, khiến giá trị phong thủy bị hiểu sai lệch.

Về câu hỏi của bạn, việc xây nhà nên do các kiến trúc sư và người có chuyên môn, kết hợp với thói quen, sở thích của gia chủ... để đưa ra những ý tưởng cũng như bố trí công năng phù hợp. Nhà phong thủy can thiệp quá sâu vào bản thiết kế làm thay đổi ý tưởng của kiến trúc sư là việc vô lý, bởi nhà phong thủy không có chuyên môn của một kiến trúc sư.

Một nhà phong thủy đúng nghĩa sẽ không tham gia vào việc thiết kế mà họ dựa trên bản vẽ đã được thống nhất với gia chủ và kiến trúc sư để đưa ra những khắc chế, hóa giải được mọi hình thế "xấu" của ngôi nhà, đem lại bình an cho gia chủ. Không nên chê bai, hù dọa, tạo tâm lý lo lắng và bất an cho chủ nhà. Ví dụ khi có các cửa thông phòng liên tiếp, họ sẽ sử dụng bình phong để thay đổi sự vận hành của dòng khí, tránh những xung đột trực tiếp từ gió đến cuộc sống con người...

► Vậy nên, khi xây nhà bạn nên tôn trọng ý kiến của kiến trúc sư. Bởi ngoài chuyên môn thiết kế, kiến trúc sư cũng nắm được những khái niệm cơ bản về phong thủy bởi những kiến thức này cũng được đào tạo trên giảng đường.

Kiến trúc sư có thể nói và hiểu cơ bản về phong thủy, nhưng nhà phong thủy không thể thiết kế và làm công việc thay cho một kiến trúc sư.

Hơn ai hết, gia chủ phải là người có kiến thức đúng, hiểu rõ về nguyên lý ứng dụng phong thủy trong kiến trúc nội thất. Biết chắt lọc, áp dụng phong thủy đúng cách

Nên thuê những thầy phong thủy thực thụ, và phải am hiểu cả phong thủy lần kiến trúc để tư vấn hợp lý nhất

Đôi khi sẽ phải hi sinh hay dung hòa giữa phong thủy và kiến trúc để cho căn nhà mềm mại hơn, dễ thở hơn

Kết lại là một câu nói của người thầy phong thuỷ rất ý nghĩa: " Người làm phong thuỷ thật sự là người biết cách khắc chế, hoá giải được mọi trường hợp hình thế “xấu” của ngôi nhà để đem lại sự an bình cho chủ nhà, chứ không phải là chê bai, hù doạ, đem lại tâm lý lo lắng bất an cho chủ nhà”.

Còn theo tôi: " Người kỹ sư thiết kế là người biết làm cho căn nhà trở nên đẹp nhất, tiện lợi nhất cho người sử dụng, đồng thời tối ưu hóa nhất các yếu tốt phong thủy trong phạm vi cho phép".

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( NHÀ VIỆT PMC )

Trụ sở chính: Số 292HK1 khu đô thị Waterfront City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

 Điện thoại: 0225 3246 545 ♦

 Hotline0931 590 000 

 Emailnhavietpmc@gmail.com 

 Websitehttps://nhavietpmc.com/ 

 Fanpagehttps://www.facebook.com/nhavietpmc/  ♦ 

 Kênh Youtubehttps://bit.ly/2XYG2eT 

Đối tác khách hàng

  • Thanh toán
  • Thanh toán 3
  • Thanh toán
  • Dịch vụ<br />Chăm sóc khách hàng uy tín.
  • Luôn luôn giá rẻ & <br />khuyến mại không ngừng.
Yêu cầu báo giá
NHẬN BÁO GIÁ